มหาวิทยาลัยรามคำแหง กำหนดการลงทะเบียนเรียน ภาค 2/2564 ส่วนกลาง ในปฏิทินการศึกษา ไว้เรียบร้อยแล้ว แนะนำให้นักศึกษาดาวน์โหลดเอาไว้เพื่อใช้วางแผนการเรียนตลอดทั้งปีการศึกษานี้

ใครต้องลงทะเบียนเรียนบ้าง ?

 • นักศึกษาน้องใหม่รหัส 64 ที่สมัครในภาคเรียนที่ 1/2564 ถ้ายังวางแผนการลงทะเบียนเรียนไม่เป็น คลิกอ่านที่นี่ก่อน อ่านจบแล้วค่อยกลับมาอ่านหน้านี้ต่อ
 • นักศึกษารุ่นพี่ทุกรหัส(ที่ยังไม่หมดสถานภาพการเป็นนักศึกษา)
 • น้องใหม่รหัส 64 ที่เพิ่งจะสมัครในภาคเรียนที่ 2/2564 ไม่ต้องทำขั้นตอนนี้อีก เพราะได้ทำการลงทะเบียนเรียนไปแล้วตอนที่สมัครไง… ดูวิชาที่เราลงทะเบียนเรียนไปแล้วได้จากใบเสร็จรับเงินค่าสมัครได้เลย

ช่องทางและวันลงทะเบียนเรียน

 • ลงทะเบียนออนไลน์ ตั้งแต่บัดนี้ – 10 กุมภาพันธ์ 65 จาก 3 วิธีดังนี้
  1. ลงทะเบียนเรียนผ่านเว็บไซต์ www.iregis2.ru.ac.th
  2. ลงทะเบียนเรียนผ่านแอปพลิเคชั่น RU-Regis
   ดาวน์โหลดใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android
   *ใช้ Username และ Password เดียวกันกับระบบ e-Service ของมหาวิทยาลัย (ต้องสมัครใช้งานระบบ e-Service ก่อนจึงจะใช้งานแอปพลิเคชั่นได้)
   **หากแอปแจ้งว่า “ให้อัพเดทหมายเลขโทรศัพท์” ให้นักศึกษาทำการปรับปรุงข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ในระบบ e-Service ก่อนแล้วจึงกลับมาใช้แอปพลิเคชั่นลงทะเบียนเรียนได้อีกครั้ง
   ***ต้องยืนยันการลงทะเบียนเรียนก่อน 21.00 น.ของวันที่ 10 และชำระเงินให้ทันก่อน 21.30 ของวันที่ 10 เท่านั้น
   หากไม่ยืนยันการลงทะเบียนหรือไม่ชำระเงิน จะถือว่าไม่ได้ลงทะเบียนเรียน
 • ลงทะเบียนเรียนทางไปรษณีย์ วันที่ 4-11 กุมภาพันธ์ 65
  วิธีการลงทะเบียนผ่านไปรษณีย์ คลิกตรงนี้

วิธีการชำระเงินการลงทะเบียนเรียน

 • ผู้ที่ลงทะเบียนเรียนผ่านเว็บไซต์ www.iregis2.ru.ac.th สามารถเลือกชำระเงินในขั้นตอนสุดท้ายของการลงทะเบียนเรียนได้ 1 วิธี จาก 3 วิธีดังนี้
  1. ชำระเงินที่ธนาคารไทยพาณิชย์ โดยพิมพ์ใบชำระเงินแล้วนำใบชำระเงินไปยื่นที่เคาน์เตอร์ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาใดก็ได้ (ค่าธรรมเนียม 10 บาท)
  2. กดขอรับ QR-Code แล้วแสกนชำระเงินด้วยแอปพลิชั่นของธนาคารใดก็ได้ (ไม่มีค่าธรรมเนียม)
  3. ชำระเงินที่เคาน์เตอร์เซอร์วิซในร้าน 7-eleven โดยพิมพ์ใบชำระเงินแล้วนำใบชำระเงินไปยื่นที่ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิซในร้าน 7-eleven สาขาใดก็ได้ (ค่าธรรมเนียม 10 บาท)
 • ผู้ที่ลงทะเบียนเรียนผ่านแอปพลิเคชั่น RU REGIS ต้องชำระเงินด้วย QR-Code เท่านั้น
  1. กดขอรับ QR-Code ในขั้นตอนสุดท้ายของการลงทะเบียนเรียน แล้วแสกนชำระเงินด้วยแอปพลิชั่นของธนาคารใดก็ได้ (ไม่มีค่าธรรมเนียม)
 • ผู้ที่ลงทะเบียนเรียนผ่านทางไปรษณีย์ ชำระเงินธนาณัติเท่านั้น รายละเอียดอยู่ในลิงก์วิธีการลงทะเบียนเรียนข้างต้น

(1) นักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนออนไลน์ ต้องชำระเงินก่อนเวลา 21.30 น.ของวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 หากพ้นเวลาดังกล่าวแล้วจะไม่สามารถชำระเงินได้ และจะถือว่าไม่ได้ลงทะเบียนเรียนในภาคเรียนนี้
(2) ห้ามนักศึกษาใช้ QR-Code ร่วมกัน (หากชำระเงินด้วยการสแกน QR-Code จะต้องเป็น QR-Code ที่ได้รับจากขั้นตอนการลงทะเบียนเรียนของบุคคลนั้นๆ  1 คนต่อ 1 QR-Code)
(3) เจ้าของบัญชีธนาคารที่ใช้สแกน QR-Code ไม่จำเป็นต้องเป็นชื่อเดียวกันกับผู้ลงทะเบียนเรียน (สแกนชำระ QR-Code ของเพื่อนด้วยแอปธนาคารของเราได้)

หมายเหตุ ผู้ที่ลงทะเบียนเรียนผ่านเว็บไซต์ สามารถเปลี่ยนแปลงวิธีการชำระเงินได้ในภายหลัง, โปรดตรวจสอบข้อมูลการลงทะเบียนเรียนและวิธีการชำระเงินให้ถูกต้องก่อนกดขอรับ QR-Code เนื่องจากสามารถกดขอรับได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น, ผู้ที่ลงทะเบียนเรียนผ่านแอปพลิเคชั่นไม่สามารถเปลี่ยนแปลงวิธีการชำระเงินภายหลังได้


ตรวจสอบผลการลงทะเบียนเรียน

       หลังจากลงทะเบียนเรียนและชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ขอให้นักศึกษากลับเข้าระบบเพื่อตรวจสอบสถานะการลงทะเบียนเรียนอีกครั้ง มหาวิทยาลัยจะปรับปรุงสถานะการลงทะเบียนเรียนเมื่อได้ตรวจสอบแล้ว 3-5 วันทำการ


ใบเสร็จรับเงินลงทะเบียนเรียน

       เมื่อลงทะเบียนเรียนและชำระเงินเสร็จเรียบร้อยแล้ว นักศึกษาจะยังไม่สามารถพิมพ์ใบเสร็จรับเงินลงทะเบียนเรียนได้ในทันที มหาวิทยาลัยจะทำการตรวจสอบผลการลงทะเบียนเรียน และตรวจสอบการชำระเงินจากระบบธนาคารเสียก่อน เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วจะเปิดให้พิมพ์ใบเสร็จรับเงินลงทะเบียนเรียนผ่านระบบ e-Service ได้


สอบถามข้อมูล/แก้ไขปัญหาการลงทะเบียนเรียน

 • พบปัญหาด้านการลงทะเบียนเรียน(วิชา, งานทะเบียน) สอบถามได้ที่ สำนักบริการทางวิชาการและทดสอบประเมินผล(สวป.) โทร. 02-310-8616 (เวลา จันทร์-ศุกร์ 8.30-16.00 น.) หรือ Facebook : สวป. ม.รามคำแหง
 • พบปัญหาด้านระบบการใช้งาน(เว็บไซต์ลงทะเบียนเรียน, แอปพลิเคชั่น) สอบถามได้ที่ สถาบันคอมพิวเตอร์ Facebook : Dev00rucom

Q: ลงทะเบียนเรียนผิดพลาด จ่ายเงินไปแล้ว ทำอย่างไรดี
A: แจ้งบอกเลิก-บอกเพิ่ม

       หากชำระเงินไปเรียบร้อยแล้ว พบว่าได้ลงทะเบียนเรียนผิดพลาด, ผิดวิชา, อยากลงเพิ่ม, อยากถอนวิชา, ลืมกากบาทขอจบฯ ฯลฯ ให้รอดำเนินการ “บอกเลิก-บอกเพิ่มกระบวนวิชา” เพื่อทำการขอสับเปลี่ยนวิชา หรือลงทะเบียนเรียนเพิ่ม หรือกากบาทขอจบการศึกษาได้ผ่านระบบ e-Service ได้  (ดูกำหนดการจากปฏิทินการศึกษา คลิกที่นี่)


Q: ลงทะเบียนเรียนวันนี้ จ่ายเงินวันอื่นได้ไหม?
A: ได้สิ !

       ได้! ลงทะเบียนและยืนยันการลงทะเบียนเรียนวันนี้ แต่จ่ายเงินวันอื่นได้  ขอแค่ทำการชำระเงินให้ทันภายในเวลา 21.30 น. ของวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นี้ก็พอแล้ว 


Q: ลงทะเบียนเรียนผิดพลาด กดยืนยันไปแล้ว แต่ยังไม่จ่ายเงิน ทำอย่างไรดี
A: เปลี่ยนช่องทางการลงทะเบียนเรียน

 • หากกดยืนยันการลงทะเบียนเรียนแล้ว แต่ยังไม่ได้ชำระเงิน แต่พบว่าได้ลงทะเบียนเรียนผิดพลาด, ผิดวิชา, อยากลงเพิ่ม, อยากถอนวิชา, ลืมกากบาทขอจบฯ ฯลฯ ให้เปลี่ยนช่องทางการลงทะเบียนเรียน หากตอนแรกลงทะเบียนเรียนผ่านเว็บไซต์ ให้เปลี่ยนไปลงทะเบียนเรียนผ่านแอปให้ถูกต้องในช่องทางนั้นให้ถูกต้องจนเสร็จสิ้นกระบวนการ และละทิ้งการลงทะเบียนที่ผิดพลาดไป
 • ถ้าเปลี่ยนช่องทางการลงทะเบียนเรียนผิดอีก จะต้องยืนยันและชำระเงินแบบที่ผิดไป เพื่อรักษาสิทธิ์การลงทะเบียนเรียนในเทอมนี้ แล้วค่อยไปทำการ “บอกเลิก-บอกเพิ่ม” ภายหลัง

Q: เลือกวิชาลงทะเบียนไม่เป็น ทำยังไงดี
A: เรามีคำแนะนำ

       หากยังไม่ทราบการเลือกวิชาลงทะเบียนเรียน ไม่รู้ว่าควรจะลงทะเบียนเรียนวิชาอะไรบ้าง อ่านข้อมูลคำแนะนำการลงทะเบียนเรียนที่นี่ก่อน คลิก