รวมข่าว พิธีพระราชทานปริญญาบัตร รุ่นที่ ๔๗

มหาวิทยาลัยรามคำแหง

การแต่งกายของบัณฑิต

Source: คู่มือข้อปฏิบัติ การเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร รุ่น 47

ข้อมูลต่อไปนี้คัดลอกมาจาก “คู่มือปฏิบัติ การเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปีการศึกษา 2563 และ 2564 บัณฑิตรุ่นที่ 47” หน้า 5-6

การแต่งกายของบัณฑิต รุ่น 47
1. บัณฑิตชาย บัณฑิตชาย แต่งกายเครื่องแบบนักศึกษาชาย โดยแต่งกายชุดสากล(เสื้อสูทสีดำ หรือสีน้ำเงินเข้ม หรือสีกรมท่า ไม่มีลวดลาย กางเกงขายาวแบบเรียบและสุภาพ ห้ามสวมกางเกงขาเดฟโดยเด็ดขาด) เสื้อเชิ้ตสีขาวแขนยาวไม่มีลวดลาย ผูกเนคไทลายชะลอมของมหาวิทยาลัยรามคำแหง สวมครุยวิทยฐานะ(ไม่สวมหมวก) สวมรองเท้าหนังสีดำแบบหุ้มส้น (ไม่มีลวดลายและไม่มีโลหะ) และถุงเท้าสีดำเท่านั้น 2. บัณฑิตหญิง บัณฑิตหญิง แต่งกายเครื่องแบบนักศึกษาหญิง (เสื้อเชิ้ตสีขาว ติดกระดุมคอ กระโปรงยาวคลุมเขาสีดำ สีน้ำเงินเข้ม หรือสีกรมท่า) สวมครุยวิทยฐานะ (ไม่สวมหมวกและเครื่องประดับศีรษะ) สวมรองเท้าหนังสีดำแบบหุ้มส้น (ไม่มีลวดลายและไม่มีโลหะ) สวมถุงน่องใยบัวสีเนื้อเรียบแบบเต็มตัว ไม่มีลวดลาย (ไม่ควรใช้รองเท้าใหม่ที่ยังไม่เคยใช้ หรือรองเท้าที่ส้นสูงมากเกินไป เพราะจะทำให้เสียการทรงตัวได้ง่ายเวลาเดิน หรือถวายความเคารพ ในวันฝึกซ้อมใหญ่ควรสวมรองเท้าที่จะใช้ในวันรับจริง) 3. บัณฑิตชายหญิงที่เป็นข้าราชการ บัณฑิตชายหญิงที่เป็นข้าราชการที่แต่งกายเครื่องแบบชุดปกติขาว จะต้องแต่งกายเครื่องแบบชุดปกติขาวให้ถูกต้องตามระเบียบ สวมครุยวิทยฐานะ
3.1 กรณีทหาร ตำรวจ ที่แต่งกายเครื่องแบบปกติขาวให้คาดกระบี่ พร้อมสายโยงกระบี่ ถือถุงมือ และสวมรองเท้าให้ถูกต้องตามข้อปฏิบัติ การแต่งกายเครื่องแบบของเหล่าที่สังกัดได้กำหนดไว้ โดยให้ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด
3.2 บัณฑิตหญิงให้สวมถุงน้องใยบัวสีเนื้อเรียบแบบยาวเต็มตัว ไม่มีลวดลาย
4. ทรงผม
4.1 บัณฑิตชาย ต้องตัดผมทรงสุภาพ หวีให้เรียบร้อย ไม่ให้ผมปิดหน้าด้านซ้าย สีผมดำธรรมชาติ ห้ามทำสีผมหรือไฮไลท์ ห้ามใส่วิกผม หรือผมปลอมทุกชนิด
4.2 บัณฑิตหญิง ให้ทำผมทรงสุภาพ หวีให้เรียบร้อย ไม่ให้ผมปิดหน้าด้านซ้าย สีผมดำธรรมชาติ ห้ามทำสีผมหรือไฮไลท์ ห้ามใส่วิกผม หรือผมปลอมทุกชนิด ห้ามติดเครื่องประดับผมทุกชนิด กรณีผมยาว ให้รวบเกล้า เก็บผมให้เรียบร้อย หากจำเป็นต้องใช้วัสดุรวบผมหรือติดกิ๊บติดผมให้ใส่สีดำเท่านั้น

5. ห้ามใช้เครื่องประดับใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่ใส่ต่างหู แหวน นาฬิกาข้อมือ ไม่ติดดอกไม้หรือกลัดสิ่งประดับใด ๆ บนเสื้อครุย ไม่สวมมาลาดอกไม้ไว้บนศีรษะ

6. ไม่สวมแว่นตาดำหรือเข้มมาก

7. ห้ามนำกระเป๋าถือ เครื่องมือสื่อสารพร้อมอุปกรณ์ทุกชนิด หรือวัตถุโลหะทุกชนิด ติดตัวเข้าอาคารหอประชุมฯ ห้ามถือสิ่งของใด ๆ เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร โดยเด็ดขาด

8. ตัดเล็บมือให้สั้น สะอาด ห้ามทำสีเล็บและเคลือบเล็บ

9. ห้ามใส่คอนแท็กเลนส์สีผิดธรรมชาติ ห้ามใส่บิ๊กอายหรือขนตาปลอม